0

นิเวศพิพิธภัณฑ์บ้านท่าระแนะ

2015-07-10 21:07:27 ใน ตราด 5 แห่ง...ต้องไป » 0 7999 ลานตะบูน บ้านท่าระแนะ

มหัศจรรย์รากไม้ประหลาด ที่เดียวในไทย

 

 
ตั้งอยู่ที่ ต.หนองคันทรง อ.เมือง จ.ตราด สภาพภูมิศาสตร์ของชุมชนตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำตราดที่ออกสู่อ่าวและทะเลตราดจึงเป็นชุมชนนิเวศป่าชายเลนอันอุดมด้วยทรัพยากรทั้งพืชและสัตว์ในรูปแบบนิเวศวิถีป่าชายเลน
 
ที่มาของบ้านท่าระแนะกล่าวกันว่าในอดีต พื้นที่แห่งนี้เป็นอ่าวใหญ่ที่มีร่องน้ำลึกที่เรือสำเภาสามารถแล่นเข้ามาจอดเทียบท่าขนส่งสินค้าได้  ท่าระแนะจึงหมายถึงท่าจอดสำเภาที่พ่อค้าจีนเดินทางผ่านมาซื้อหาสินค้าในท้องถิ่นได้แก่ เครื่องเทศจำพวกพริกไท กระวาน เร่วหอม เป็นต้น ชาวจีนบางส่วนได้เข้ามาตั้งหลักปักฐานเพื่อทำสวนพริกไทสำหรับส่งเป็นสินค้าออก
 
 
 
ขอขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ Touronthai.com

กิจกรรมท่องเที่ยวหลักของบ้านท่าระแนะก็คือ เมื่อนักท่องเที่ยวมาถึง ชาวบ้านจะต้อนรับด้วยเวลคัมดริ๊งแบบชุมชน จากนั้น ฟังสรุปบริบทชุมชนว่า ที่นี่เป็นยังไง ทำไมกลายมาเป็นชุมชนท่องเที่ยว จบแล้วก็จะนำเราไปที่เส้นทางเข้าป่าแวะดูภูมิปัญญาของ “จอมยุทธ์คีบปู” คือ พี่ท่านนึงแขนเสีย 1 ข้าง ประกอบอาชีพหาปูมาขาย จุดเด่นของเขาก็คือ การจับและมัดปูดำ ด้วยแขนเดียวในเวลาไม่เกิน 20 วินาที จบแล้วชาวบ้านจะขอให้นักท่องเที่ยวร่วมกัน “ปล่อยปูดำ” คืนสู่ธรรมชาติเพื่อขยายพันธุ์ ต่อด้วยการเดินชม “เส้นทางป่าโกงกาง” อย่างร่มรื่นประมาณ 10 นาทีเพื่อไปยังจุดลงเรือ
 
 
 
เมื่อถึงจุดลงเรือ ก็จะมีกิจกรรมปลูกหัวร้อยรู (สมุนไพรท้องถิ่น) เป็นพืชจำพวกหัว เป็นไม้ที่อิงอาศัยเกาะอยู่ตามต้นไม้อื่น หรือเรียกว่าไม้กาฝาก มีลักษณะเป็นรูปกลมป้อมหรือเป็นพู ขนาดเท่าลูกมะพร้าว ภายในหัว จะเป็นรูย้อนขึ้นและย้อนลง พรุนไปทั่วหัว เนื้อนิ่มมีสีน้ำตาลไหม้ ชาวจีนเชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะจากความเชื่อ “กินร้อยรู อยู่ร้อยปี” มีคุณสมบัติที่ดีในการนำมาตากแห้งเป็นชาบำบัดรักษาโรคมะเร็ง ฯลฯ ด้วยเหตุนี้ จากคุณสมบัติทางยาและวัตถุดิบที่หาได้ยากจึงเป็นที่ต้องการของตลาด และมีการลักลอบนำหัวร้อยรูไปจำหน่ายนอกพื้นที่ ปัจจุบัน ชาวบ้านได้เข้ามาปกป้องและเชื่อมโยงการอนุรักษ์ด้วยการนำมาให้นักท่องเที่ยว “ปลูกหัวร้อยรู” และมีการเก็บตัวอย่างหัวร้อยรูมาเป็นแปรรูปเป็นน้ำชา ให้นักท่องเที่ยวทดลองรับประทานกับข้าวเกรียบงา ก่อนลงเรือไปลานตะบูน
 
 

ไฮไลท์อยู่ตรงที่การล่องเรือไปลานตะบูนราว 10 นาที ซึ่งเราจะล่องผ่านป่าในคลองขอนถึง 3 ช่วง โดยช่วงแรกจะเป็นป่าโกงกาง ช่วงที่สองเป็นโซนของป่าต้นจาก และช่วงสุดท้าย คือ ป่าตะบูน ที่ให้ความรู้สึกเหมือนยุคดึกดำบรรพ์เลยทีเดียวครับ เมื่อไปถึงบริเวณลานตะบูน เราจะได้พบกับความมหัศจรรย์ของรากไม้ต้นตะบูนที่แผ่ขยายกิ่งราก มัดไขว้คดเคี้ยวไปมา ลอยตัวอยู่บนพื้นดินบริเวณนี้หลายไร่
 

 
 

สอบถามเพิ่มเติม ลานตะบูน

บ้านท่าระแนะ 08-1161-6694 คุณสายชล

 
ข้อมูลเที่ยวเกาะกูด

 

 
สปาสุ่มไก่ บ้านช้างทูน
สัมผัสวิธีการอบสมุนไพร
แบบฉบับชุมชนบ้านช้างทูน
และวิถีชีวิตชาวชอง ซัมเร
มหัศจรรย์ลานตะบูน
รากไม้ประหลาดแผ่ขยายตัว
คดเคี้ยวในผืนป่าดึกดำบรรพ์
ความมหัศจรรย์แห่งเดียวที่นี่
กล้วยปิ้งป้านา สุดยอดดด
ความอร่อยระดับ Hi-End
ที่ยุทธจักรนักชิมทั้งหลาย
มาตราดแล้วไม่ควรพลาด
แปลกสุด กระพรุนหลากสี
ปรากฏการณ์แปลกที่เกิดขึ้น
ทุกปีในช่วงปลายตุลาคม
บริเวณชายหาดเขาล้าน
Unseen เกาะกระดาด
แผ่นดินแบนราบกลางทะเล
กับประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ
และชมฝูงกวางป่านับร้อยตัว