0

แมงกระพรุนหลากสี

2015-08-21 23:43:35 ใน ตราด 5 แห่ง...ต้องไป » 0 6445 แมงกระพรุนหลากสี

ปรากฏการณ์ประหลาด 1 ปีมีครั้งเดียว... ทะเลตราด 

ปรากฏการณ์แมงกะพรุนหลากสี หรือแมงกะพรุนถ้วย ถูกพบเมื่อปี พ.ศ. 2555 โดยมีการโพสต์ภาพถ่ายจาก Facebook ของคุณ Buksohn เป็นภาพที่มีแมงกะพรุนถ้วยจำนวนมาก มาโผล่ลอยตามผิวน้ำ บริเวณหาดราชการุณย์ สภากาชาดไทยเขาล้าน อำเภอเมือง จังหวัดตราด กลายเป็นข่าวใหญ่โตและมีผู้คนแห่ไปดูกันมากมาย (ขอขอบคุณภาพจาก Kapook.com - Facebook Buksohn - hackerlife.exteen.com)
จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้เส้นทางถนนสายตราด – อำเภอคลองใหญ่ เกิดความคึกคักขึ้นทันที แต่เดิมมีเพียงคนไปเที่ยวหาดบานชื่น, ส่วนแคบที่สุดในประเทศ หรือ ตลาดชายแดนบ้านหาดเล็ก เท่านั้น

มาถึงเวลานี้ เส้นทางสู่ชายหาดบนฝั่งจังหวัดตราดเส้นทางนี้ ได้เกิดกระแสการเดินทางอย่างคึกคัก โดยเฉพาะในช่วงเดือนตุลาคม ได้กลายเป็นช่วงเวลาที่หลายคนเฝ้ารอเพื่อสัมผัสด้วยตาตัวเอง
 
ชาวประมงละแวกนั้นเล่าให้ฟังว่า  ช่วงประมาณกลางเดือนตุลาคมถึงปลายเดือน จะเริ่มมีแมงกะพรุนลอยขึ้นมาเหนือน้ำ พบได้ตั้งแต่ตำบลแหลมกลัดยาวไปจนถึงตำบลหาดเล็ก (ชายแดนไทย - กัมพูชา) แต่ช่วงที่มีหนาแน่นที่สุด คือ บริเวณใกล้กับชายหาดศูนย์ฯ เขาล้าน

ส่วนใหญ่จะลอยมาเป็นแพยาว ตัวแมงกะพรุนมีขนาดไม่ใหญ่มาก ประมาณลูกเปตอง บางตัวมีสีขาวขุ่น สีฟ้า น้ำตาลไหม้ น้ำตาลอ่อน ม่วง เป็นต้น ส่วนจำนวนจะมากหรือน้อยน่าจะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น อุณหภูมิ กระแสน้ำ
 
แมงกะพรุนถ้วยไม่มีกระดูกสันหลัง อยู่ในสกุล Aurelia มีรูปร่างคล้ายกับถ้วย คือด้านบนของร่างกายจะโค้งนูน ส่วนด้านล่างเว้าเข้าเป็นด้านที่มีปาก ตรงบริเวณขอบมีหนวดโดยรอบและมีอวัยวะรับความรู้สึกที่เรียกว่า เทนตาคูโลซีสต์ เรียงอยู่ตรงขอบเป็นระยะ ๆ และรอบ ๆ ปากมี ออรัลอาร์ม ลักษณะแบนและยาวรวม 4 อัน บริเวณนี้มีเข็มพิษอยู่มาก

แมงกะพรุนถ้วย ถือเป็นแมงกะพรุนที่มีพิษ แต่ไม่ร้ายแรงถึงขั้นมีอันตรายต่อชีวิต แมงกะพรุนถ้วยมีสีสันต่าง ๆ กันที่หลากหลาย อาศัยอยู่ทั้งในเขตน้ำตื้นและน้ำลึก มีวัยเจริญพันธุ์อยู่ในช่วงอายุประมาณ 1 ปี ในช่วงเช้าส่วนมากจะพบมากในเขตน้ำตื้น เพราะจะถูกน้ำทะเลพัดมาในเวลากลางคืน และก็จะหาอาหารในเขตน้ำตื้นไปด้วย อาหารของแมงกระพรุนประเภทนี้ได้แก่ ปลาและสัตว์น้ำขนาดเล็กต่าง ๆ โดยการใช้เข็มพิษให้หมดสติ และกินเป็นอาหาร


  

ศูนย์ราชการุณย์สภากาชาดไทยเขาล้าน เป็นส่วนราชการที่มีพื้นที่ติดชายหาด มีพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งชาวกัมพูชาอพยพที่สามารถเที่ยวชมได้ บริเวณด้านหน้าชายหาดของศูนย์ฯ มีบ้านพักรับรอง ประมาณ 29 ห้อง เหมาะกับกลุ่มทำกิจกรรมภาคสนาม และมีเตียงมากถึง 250 เตียง หรืออาจจะเข้าพักรีสอร์ทในเส้นทางตราด - อำเภอคลองใหญ่ได้อีกหลายแห่ง เช่น เซ็นทาราชานทะเล, แมงโก้บีช รีสอร์ท, พบทะเล รีสอร์ท, บ้านตากอากาศรีสอร์ท เป็นต้น

ปัจจุบัน ศูนย์ฯ ได้ร่วมกับชาวบ้านที่มีเรือในละแวกนี้ พานักท่องเที่ยวลงเรือไปดูแมงกะพรุน โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยพร้อมเสื้อชูชีพไว้บริการนักท่องเที่ยว โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด คือ สัปดาห์ที่สามของเดือนตุลาคมทุกปี
 
การเดินทาง เริ่มต้นที่ห้างเทสโก้โลตัสสาขาเมืองตราด ใช้เส้นทางถนนสายตราด – อำเภอคลองใหญ่ ขับตรงไปประมาณ 45 กิโลเมตร จะพบด่านตรวจของทหารเป็นทางสามแยก ให้เลี้ยวขวาเข้าไป จากนั้น ขับตรงไปประมาณ 800 เมตร สุดทางแล้วเลี้ยวขวาเลียบชายหาดไปอีก 300 เมตร จะพบศูนย์บริการนักท่องเที่ยวทางด้านขวามือ

 
ข้อมูลเที่ยวเกาะกูด

 

 

 
สปาสุ่มไก่ บ้านช้างทูน
สัมผัสวิธีการอบสมุนไพร
แบบฉบับชุมชนบ้านช้างทูน
และวิถีชีวิตชาวชอง ซัมเร
มหัศจรรย์ลานตะบูน
รากไม้ประหลาดแผ่ขยายตัว
คดเคี้ยวในผืนป่าดึกดำบรรพ์
ความมหัศจรรย์แห่งเดียวที่นี่
กล้วยปิ้งป้านา สุดยอดดด
ความอร่อยระดับ Hi-End
ที่ยุทธจักรนักชิมทั้งหลาย
มาตราดแล้วไม่ควรพลาด
แปลกสุด กระพรุนหลากสี
ปรากฏการณ์แปลกที่เกิดขึ้น
ทุกปีในช่วงปลายตุลาคม
บริเวณชายหาดเขาล้าน
Unseen เกาะกระดาด
แผ่นดินแบนราบกลางทะเล
กับประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ
และชมฝูงกวางป่านับร้อยตัว