0

ก๋วยเตี๋ยวกั้งตราด

2015-07-02 17:43:34 ใน ร้านอาหาร » 0 9639
ก๋วยเตี๋ยวกั้ง ตราด
ร้านเก่าแก่ของเมืองตราดที่อยากให้ลอง


 
ถึงแม้จะเป็นร้านเล็ก ๆ แต่ตำนานความอร่อยจากฝีมือ "ป้าศรี" ก็ไม่ได้เล็กตามไปด้วย สังเกตุได้จากเครื่องการันตีควาอร่อยบนข้างฝา ที่สื่อหลากหลายสำนักต่างก็เขียนแนะนำหลังจากที่ได้แวะเวียนมาชิมรสมือของป้าศรี

คนในพื้นที่นั้นเค้าคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะป้าศรีเปิดขายกันมายาวนาน กว่า 40 ปี สังเกตุจากลูกค้าที่แวะเวียนในร้านก็พอจะรู้แล้วว่า คนเมืองตราดเค้าฝากท้องไว้ที่ร้านนี้กันมาตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ จนถึงรุ่นลูกรุ่นหลานกันเลยทีเดียว เอ่ยปากทักทายกันทีก็ได้ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบถึงกันทั้งครอบครัว ดังนั้นถ้าใครหาร้านไม่เจอ ก็ขอแค่ให้เปิดปากถามคนเมืองตราด "ก๋วยเตี๋ยวกั้งตราดอยู่ตรงไหนครับ ?" รับรอง...ไม่มีหลง
 

เมนูที่มาแล้วต้องโดนก็คือ "ข้าวผัดพริกเกลือทะเล" เมนูท้องถิ่นที่แม้กระทั่งคนตราดเองก็ยังไม่เคยเบื่อหน่าย ข้าวสวยเม็ดโตผัดกับน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรป้าศรี ทำให้ความเผ็ดของพริกมาซึมในเม็ดข้าวตอนผัด ตบท้ายด้วยผักชีน้ำหอมกรอบ ใครชอบอ๊อบชั่นเฉพาะก็สั่งได้ จะปูอย่างเดียว หรือกั้งล้วน หรือจะผสมปู กั้ง กุ้ง ไข่ปู ก็เลือกได้ตามสบาย แล้วถ้าเกรงจะฝืดคอก็ลองนี่เลย "ก๋วยเตี๋ยวกั้งตราด" น้ำซุปหอมหวานกลมกล่อมท้าให้ลอง กับวัตถุดิบสด ๆ จากทะเล อาทิ กุ้ง กั้ง หมึก ปู  ฟินกันยาว ๆ ให้อิ่มเอมถ้วนหน้า

ใครมาเที่ยวเกาะกูด ก่อนลงเรือไปเกาะกูด สามารถแวะมาจัดได้ซักมื้อก่อนไปเที่ยวเกาะกูดนะ ร้านก๋วยเตี๋ยวกั้งตราด เปิดทุกวัน 08.00 - 15.00 น. โทรศัพท์ 039-511-972
 
 
ยัง... ยังไม่จบแค่ก๋วยเตี๋ยว
ออกจากร้าน ให้เลี้ยวซ้ายไปชิมทีเด็ด
 
กล้วยปิ้งป้านา ตราด
ทีเด็ดความอร่อยสูตรโบราณ


 
แหล่งข่าวระดับสูงที่เชื่อถือได้ประจำจังหวัดตราด รายงานว่า ที่เมืองตราดท้ายซอยสุขุมวิท มีกล้วยปิ้งอร่อยระดับตำนานอยู่เจ้านึง เอ่ยชื่อว่า "กล้วยปิ้งป้านาหน้างอ" ใคร ๆ ก็รู้จัก สมควรแนะนำให้คนมาเที่ยว จังหวัดตราด ได้มาลิ้มลอง

ฟังครั้งแรกก็เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง แต่ แวร์ ๆ อิส อะ แวร์ ๆ มาถึงเมืองตราดแล้วก็ต้องลองให้รู้ดำรู้แดง ร้านกล้วยปิ้งป้านาอยู่ไม่ไกลตลาดเทศบาล เลี้ยวรถเข้าไปในซอยโรงน้ำแข็ง ตรงเข้าไปเรื่อย ๆ มองทางซ้ายเอาไว้ จะเห็นป้านาตั้งเตาปิ้งกล้วยอยู่หน้าบ้าน ที่นี่เป็นห้องแถวไม้สองชั้น เห็นครั้งแรกยังไม่มั่นใจ กล้วยปิ้งก็คือกล้วยปิ้ง...ชิมิ มันจะวิเศษอะไรนักหนา ขืนสุ่มสี่สุ่มห้าเอาไปแนะนำคนอื่น เดี๋ยวจะโดนโห่เอาได้ อีกอย่างกิตติศัพท์ป้านาหน้างอ ก็ทำให้พวกเรากริ่งเกรงอยู่ไม่ใช่น้อย เอานะ ไม่ลองไม่รู้ ลงจากรถตรงไปที่ร้านป้านาที่มีลูกค้ายืนรออยู่สามสี่คน ยิ่งเดินเข้าไปใกล้ยิ่งใจชื้น อย่างน้อยกล้วย  นับร้อยลูกที่อยู่บนเตาก็บอกได้ว่า...ไม่ธรรมดา
 

 
“สวัสดีครับป้า” ผมกล่าวทักทายพร้อมกับแนะนำตัวและบอกถึงวัตถุประสงค์ที่มาในวันนี้ ป้ายิ้มให้พร้อมกับใช้ไม้จิ้มกล้วยพลิกไปพลิกมา “ได้ข่าวว่าลูกค้าเค้าให้ฉายาป้า” “บางคนเค้าก็เรียกป้านาหน้างอบ้าง ป้าหยิ่งบ้าง”  ป้านาตอบก่อนจะกลั้วหัวเราะอารมณ์ดี “บางทีลูกค้ามาพร้อมกันหลายคน คนนั้นก็จะเอา คนนี้ก็จะเอา กล้วยมันยังไม่สุก ก็บอกว่าต้องรอ เค้าก็ว่าฉันหยิ่ง ฉันหน้างอ” ป้านาเล่าไปยิ้มไป พลางส่งกล้วยพร้อมน้ำกะทิมาให้เราชิม

“อืม...อร่อยอะ” กล้วยปิ้งหน้าตาแสนจะธรรมดากับน้ำจิ้มกะทิหน้าพื้น ๆ สร้างความประหลาดใจให้เราตั้งแต่คำแรก ทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่า กล้วยปิ้งป้านามีเคล็ดลับอะไรถึงได้อร่อยขนาดนี้… “ป้าก็ใช้กล้วยน้ำว้าธรรมดานี่แหละ เลือกที่แก่จัด (ใกล้จะสุก) ปิ้งไฟอ่อน ๆ จนเนื้อกล้วยข้างในใส ส่วนน้ำกะทิก็ใส่ทั้งน้ำตาลอ้อย น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือ” ก็ดูง่าย ๆ ไม่พิสดารอะไร แต่โคตรอร่อยเลยละครับ ใครมาเที่ยวเกาะกูด แล้วต้องรอขึ้นเรือไปเกาะกูด สามารถแวะมาจัดได้ซักมื้อก่อนไปเกาะกูดนะจ้ะ

ถือได้ว่าเป็นเมนูที่ต้องโดนกันเลยทีเดียวครับ สำหรับของทานเล่นคำโต ก่อนลงไปเที่ยวเกาะกูด แวะซื้อไปเคี้ยวเล่นบนเรือ ... จะดีนะ

กล้วยปิ้งป้านา ตราด บ้านเลขที่ 37 ซ.สุขุมวิท (ซอยโรงน้ำแข็ง) ต.บางพระ อ.เมือง จ.ตราด เปิดทุกวัน 08.00 - 18.00 น. โทรจองก่อนเวิร์คครับ 06-4536-3558 / 039-520-990 รอสายนาน แต่รับสายแน่
 

 

เช่ารถจากสนามบินตราดไปท่าเรือเกาะกูด
เช่ารถไปเกาะช้าง เกาะหมาก สอบถามทางไลน์ คลิกที่นี่


   

ข้อมูลเที่ยวเกาะกูด เรือไปเกาะกูด ที่เที่ยวบนเกาะกูด
ที่พักเกาะกูด ดำน้ำเกาะกูด การเดินทางไปเกาะกูด ร้านอาหารเกาะกูด