0

จุดชมเหยี่ยวแดงคอขาวนับร้อยตัว

2014-07-18 15:37:51 ใน ที่เที่ยวขากลับ » 0 13220
จุดชมฝูงเหยี่ยวแดงคอขาวนับร้อยตัว
ปรากฏการณ์แห่งธรรมชาติ อลังการริมสระน้ำ


 
ถือว่าเป็นไฮไลท์ที่แรก  หลังกลับจากเที่ยวเกาะกูด เพราะเรือโดยสารส่วนใหญ่จะออกจากเกาะ 10 โมง ถึงฝั่ง 11 โมง รวมเก็บสัมภารกขึ้นรถก็ 11 ครึ่ง เดินทางมาที่ร้านคนพลัดถิ่นอีก 20 นาทีก็... เที่ยงพอดีสตอรี่น่าสนใจตรงที่ “ลุงเอียด” เจ้าของร้านชาวราชบุรี พลัดถิ่นมาทำอาชีพประมงที่ตราด เก็บเงินได้ก้อนนึงก็ไปขอภรรยาสาวแสนสวย พร้อมกับซื้อที่ดินแถวตำบลหนองคันทรงไว้  ในยุคนั้นธุรกิจตะพาบน้ำกำลังรุ่ง ลุงเอียดตัดสินใจลงทุนทำบ่อตะพาบหมดไปหลายบาท จากนั้น 2 ปีต่อมา ธุรกิจเริ่มซบเซา จึงหันไปทำสวนผลไม้แทน

อยู่มาวันนึง มีคนมาขอซื้อหน้าดินในที่ของลุงเอียด เมื่อการซื้อขายเสร็จสิ้น พื้นที่บริเวณนี้จึงเป็นหลุมขนาดใหญ่  ฝนตกลงมาก็กลายเป็นบ่อน้ำ ลุงเอียดเลยเลี้ยงปลา ซึ่งทุกวันจะให้อาหารปลาในบ่อด้วยเศษไส้ไก่ พอปลาเริ่มอ้วน ก็ปิ๊งไอเดียทำบ่อตกปลา คนที่มาตกปลานั่งเวลารอปลากินเบ็ดหิวข้าว ก็เลยขายข้าว  ตอนนี้บ่อตกปลาก็กลายเป็นร้านอาหารไปโดยปริยาย ทุกวันเวลาเที่ยง ลุงเอียดให้อาหารปลา แกจะสับไส้ไก่เป็นชิ้นแล้วก็โปรยลงในบ่อ ทีนี้ด้วยความที่ตราดเป็นพื้นที่ติดชายฝั่งทะเล มีป่าชายเลนเยอะ และมีเหยี่ยวแดงอาศัยแถวนี้อยู่แล้ว ถึงเวลาออกหากินเขาก็บินผ่านหน้าบ้านลุงเอียด บินไปมาทุกวันก็เหลือบไปเห็นไส้ไก่ลอยที่ผิวน้ำ ก็โฉบลงไปแย่งปลากิน ผ่านมาทุกวัน ก็ได้กินทุกวัน ลุงเอียดสังเกตว่าทุกครั้งที่เหยี่ยวโฉบไส้ไก่ไป มันจะนำไปจิกกินบนต้นไม้ แกเลยเปลี่ยนเป็นเศษหมูบดให้ชิ้นมันเล็ก  กินง่าย เท่านั้นแหละ มาเป็นร้อย !!!
 

 
อย่าลืมละกันจ้ะ เที่ยวเกาะกูดเสร็จแล้ว ที่เที่ยวขากลับ ตราด อีกแห่งนึง ที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ แวะมากันได้เลยจ้ะ กลับจากเกาะกูด ออกจากท่าเรือแหลมศอก ให้ขับตรงกลับเข้าตัวเมืองตราดประมาณ 22 กิโลเมตร ผ่านกุ้งแห้งป้าแจ๋ว สังเกตที่ทางโค้งซ้าย จะพบซอยทางเข้าร้าน "คนพลัดถิ่น" อยู่ทางด้านขวามือ ให้เลี้ยวขวาเข้าไปประมาณ 300 เมตร จะพบลานจอดรถอยู่ทางด้านซ้ายมือ … ถ้ามาจากตัวเมือง ให้เริ่มต้นที่ตัวเมืองตราด บริเวณหน้าตลาดเทศบาล ขับตรงไปทางแหลมงอบ เจอสี่แยกไฟแดงแรก (แยกหลักเมือง) ให้ตรงผ่านแยกไปประมาณ 3 กิโลเมตร (ผ่านปั๊มเชล์และปตท.) จะพบทางสามแยกไฟแดงโรงเรียนวัดหนองเสม็ด ให้เลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางหมายเลข 3155 ถนนตราด – แหลมศอก จากนั้น ขับตรงไปอีก 4 กิโลเมตร จะพบทางเข้าร้านอยู่ทางด้านซ้ายมือ สอบถามเพิ่มเติม 039-542-431 / 08-7135-7423
 
 
คลิป 30 วินาที ฝูงเหยี่ยวแดงคอขาวนับร้อยตัว
 
ขอบคุณภาพและวีดีโอ : ชิลไปไหน พี่จิ๊บ มารพิณ

 

 

เช่ารถจากสนามบินตราดไปท่าเรือเกาะกูด
เช่ารถไปเกาะช้าง เกาะหมาก สอบถามทางไลน์ คลิกที่นี่


   

ข้อมูลเที่ยวเกาะกูด เรือไปเกาะกูด ที่เที่ยวบนเกาะกูด
ที่พักเกาะกูด ดำน้ำเกาะกูด การเดินทางไปเกาะกูด ร้านอาหารเกาะกูด