0

สวนสละสมโภชน์

2014-11-22 23:12:12 ใน ที่เที่ยวขากลับ » 0 10165
สวนสมโภชน์ สละพันธุ์สุมาลี ตราด
ของฝากจังหวัดตราดคุณภาพชั้นเยี่ยม 
“หนุ่มพเนจร”...จับจ่าย
ปณต คูณสมบัติ...จับภาพ

“คนทำสวนเป็นคนยากจน ไม่ค่อยฉลาด ไม่มีปัญญาไปเรียนหนังสือ ไปสอบเป็นข้าราชการแข่งกับใครเขา มีแต่ที่ดินที่ต้องลงแรงบุกเบิกดูแลรักษา การทำสวนผลไม้นอกจากจะเหนื่อยหนักแล้วก็ต้องมีความเอาใจใส่พิถีพิถันหมั่นสังเกตทดลองเป็นอย่างยิ่ง กว่าจะประสบความสำเร็จก็ต้องล้มลุกคลุกคลานเหนื่อยยากกันมารายละหลายสิบปี”

เป็นคำบอกเล่าของคุณลุงกระจ่าง ตรีวงศ์ วัย 73 ปี เจ้าของ สวนสมโภชน์ อำเภอเมืองฯ จังหวัดตราด สวนผลไม้ที่มีชื่อเสียงอย่างยิ่ง ประเภทสละสดและสละลอยแก้ว เป็นของฝากที่ระลึกที่ขึ้นชื่อเลื่องลือ แต่ถึงแม้จะมีชื่อเสียงขายสละสดและสละลอยแก้วกันแทบไม่หวาดไหว แต่ทั้งคุณลุงกระจ่างและคุณป้าสมโภชน์ ก็ไม่เคยสุกเอาเผากินกับผลิตภัณฑ์ของตน
 
“ปีนี้อากาศหนาวนานเป็นเดือน อุณหภูมิที่สวนลงไปถึง 18 องศาฯ ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ต้นสละพักตัวเองไม่ทำงาน ทำให้รสชาติเลวกว่าทุกปีไม่เชื่อคุณชิมดูสิ” คุณป้าสมโภชน์ค่อย ๆ กล่าว แต่ฉับพลันที่สละสดเข้าปาก อสท. เราก็สัมผัสได้ถึงเนื้อสละหนานุ่มหอมหวานอร่อยมาก นี่แสดงว่าสละตามตลาดที่ อส.ท. เราเคยซื้อทานกันนั้น น่าจะเลวกว่าที่ป้าสมโภชน์บอกหลายสิบเท่าละซี
 
จากประสบการณ์ปลูกสละมาหลายสิบปีของสวนสมโภชน์ โดยเริ่มตั้งแต่สละพันธุ์เนินวงศ์ จันทบุรี และสละหม้อ กำนันจุลเมืองเพชรบูรณ์ วันนี้สวนสมโภชน์เปลี่ยนเป็นสละพันธุ์สุมาลีเต็มพื้นที่ ปลูกสละด้วยความพิถีพิถัน ตั้งแต่ขั้นตอนผสมเกสรทำให้สละพันธุ์สุมาลีที่มีเอกลักษณ์พิเศษ คือ พวงใหญ่ ผลดก เนื้อเยอะ กลายเป็นพวงใหญ่ที่มีจำนวนผลกำลังพอเหมาะ การเจริญเติบโตของผลแต่ละผลจึงสมบูรณ์ ผลสละของสวนสมโภชน์จึงเป็นสุมาลีผลใหญ่หวานหอมอร่อย แตกต่างออกไป
 

 
มาถึงสละลอยแก้ว สวนสมโภชน์ผลิตสละลอยแก้วแบบผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน ไม่ได้เป็นอุตสาหกรรม ดังนั้น จึงมีเวลาพิถีพิถันกับผลสละมากกว่า สละลอยแก้วของที่นี่ ไม่ใช่เนื้อเปรี้ยวปรี๊ดผลเล็กจิ๋ว เนื้อบางจ๋อย แต่ทุกอย่างกำลังเหมาะ และเข้ากันได้ดี ทำให้สละลอยแก้วที่นี่อร่อยล้ำกว่าหลาย ๆ ที่ที่ อสท. เคยไปชิม สวนสมโภชน์จำหน่ายสละสดและสละลอยแก้วอย่างพอเพียง และรักษาคุณภาพ ไม่ค่อยไปส่งขายที่ไหน สนใจก็มาซื้อที่สวน ผลสละถ้าบางทีธรรมชาติไม่ให้โอกาส ไม่อร่อยพอ อย่างวันที่ อสท. เราเข้าไปเยี่ยมเยียน ลุงกระจ่างก็จะปิดสวน ไม่ขาย แต่ อ.ส.ท. เรากลับพบว่า สละสดวันที่ลุงกระจ่างจะไม่ขายกลับอร่อย หอม หวานกว่าที่เคยซื้อกินตามตลาดมาตั้งเยอะแยะ ยิ่งสละลอยแก้วก็ไม่ต้องพูดถึงเลย...สุดยอด
 
เที่ยวเกาะกูดแล้ว ของฝากตราดที่ต้องโดนเลย ก็สละป้าสมโภชน์นี่แหละ ลองนับเองเล่น ๆ ว่า ที่บ้านของเรา ต้องซื้อฝากใครบ้าง ถ้าโชคดี ก็จะได้เจอป้านะจ้ะ และถ้าใครชอบต้นไม้ แล้วมีโอกาสได้คุยกับป้าหรือลุง ให้เตรียมเวลาไว้เลย 2 ชั่วโมงอย่างน้อย เพราะป้าและลุงชอบแจกความรู้ครับ... 555

การเดินทาง เริ่มต้นที่ตัวเมืองตราด บริเวณสามแยก อ.คลองใหญ่ ให้ขับตรงกลับไปตามเส้นทางสายสุขุมวิท (3) มุ่งหน้าจังหวัดจันทบุรี ออกจากตัวเมืองไปประมาณ 5 กิโลเมตร ให้สังเกตซ้ายมือ จะพบประตูทางเข้าวัดวังกระแจะ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไป จากนั้น ขับตรงไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร (ผ่านวัดวังกระแจะ) จะพบทางเข้าสวนสมโภชน์ (บนเนิน) อยู่ทางด้านขวามือ
 
สอบถามป้าสมโภชน์ 08-1438-2015 / 039-674-840
 

 

เช่ารถจากสนามบินตราดไปท่าเรือเกาะกูด
เช่ารถไปเกาะช้าง เกาะหมาก สอบถามทางไลน์ คลิกที่นี่


   

ข้อมูลเที่ยวเกาะกูด เรือไปเกาะกูด ที่เที่ยวบนเกาะกูด
ที่พักเกาะกูด ดำน้ำเกาะกูด การเดินทางไปเกาะกูด ร้านอาหารเกาะกูด