0

น้ำมันเหลืองตราด สมถวิล

2021-02-02 11:27:03 ใน ของฝากจากตราด » 0 6665
น้ำมันเหลืองสมถวิล (อั้งกี้)
ของฝากจังหวัดตราด สำหรับคนรักสมุนไพรไทย
 

วัย 35 ปีขึ้นไปต้องรู้จักกันเป็นอย่างดีกับผลิตภัณฑ์ของจังหวัดตราดอย่าง "น้ำมันเหลือง" ว่าด้วยเรื่องของติดไม้ติดมือแล้ว น้ำมันเหลืองถือเป็นสิ่งแรกที่ทุกคนไม่ว่าจะกลับมาจากเกาะช้าง เที่ยวเกาะกูด หรือเกาะหมาก ก็ต้องค้นหาร้านจำหน่ายกันทุกคนแม่อั้งกี่ สมถวิลเรียนรู้การทำน้ำมันเหลืองจากครอบครัว มีต้นตำรับจากประเทศไทย-จีน โดยเริ่มทำในบ้านเกิดจังหวัดตราด เรื่อยมาถึงปัจจุบันกลายเป็นสินค้าที่มีนักท่องเที่ยวถามหามากที่สุด ในอดีต การทำน้ำมันเหลืองอั้งกี้เริ่มจากการทดลองทำใช้เองในครัวเรือน  ต่อมาได้มีการนำไปแจกให้กับเพื่อนบ้านที่ถูกแมลงกัดต่อยได้ทดลอง  ปรากฏว่าได้รับผลดีเพราะอาการของบาดแผลดีขึ้นและยังสามารถช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศรีษะและอาการปวดเมื่อยต่าง ๆ ได้ ชาวบ้านที่ทราบข่าว จึงแวะเวียนมาขอไปทดลองใช้  และเริ่มมีการบอกต่อถึงคุณสมบัติที่ดีมากขึ้นเรื่อย ๆ

คุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ของน้ำมันเหลืองอั้งกี่ คือ บรรเทาอาการวิงเวียนศรีษะ แมลงกัดต่อย สูดดม บรรเทาอาการเหน็บชา-ตะคริว  เคล็ดขัดยอก  ผดผื่นคัน  เมารถ  เรือ  เครื่องบิน ฯลฯ ปัจจุบันน้ำมันเหลืองยังคงผลิตขึ้นจากโรงงานเล็ก ๆ ของครอบครัวสมถวิล ที่ตำบลหนองเสม็ดอำเภอเมือง จังหวัดตราด
 
 
น้ำมันเหลืองอั้งกี่ สมถวิล ได้รับการยกย่องและได้รับรางวัลจากสถาบันในประเทศไทยมากมาย และเริ่มกลายเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในกลุ่มนักท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและล่าสุดยังถูกกล่าวถึงในหนังสือแนะนำการท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง Lonely Planet อีกด้วย

สอบถามข้อมูล น้ำมันเหลือง ตราด (อั้งกี้) 039-511-935


 
 

เช่ารถจากสนามบินตราดไปท่าเรือเกาะกูด
เช่ารถไปเกาะช้าง เกาะหมาก สอบถามทางไลน์ คลิกที่นี่


   

ข้อมูลเที่ยวเกาะกูด เรือไปเกาะกูด ที่เที่ยวบนเกาะกูด
ที่พักเกาะกูด ดำน้ำเกาะกูด การเดินทางไปเกาะกูด ร้านอาหารเกาะกูด