0

รีวิว 5 สิ่งต้องเตรียมก่อนไปเกาะกูด

2023-02-13 13:11:29 ใน ข่าวเที่ยวตราด » 0 1460
ก่อนไปเที่ยวเกาะกูด
เตรียม 5 สิ่งนี้ไว้ ชีวิตสบายขึ้นเยอะ

 
การเดินทางไปเที่ยวแต่ละครั้งมีเรื่องราวให้น่าตื่นเต้นเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ดีน่าจดจำหรือเรื่องที่ลืมทำแล้วกลายเป็นทริปนรก รายละเอียดของการเดินทางมันเยอะแยะเต็มไปหมด แต่ละสถานที่ก็มีบริบทแตกต่างกันไป เกาะกูดก็เช่นกัน การไปเที่ยวเกาะกูดไม่ยากแต่บางเรื่องก็ไม่ง่ายทำให้เกิดปัญหาจุกจิกกวนใจไม่น้อย บทความนี้จะมารีวิวเรื่องที่เป็นประโยชน์ให้ทุกคนได้รู้ว่า การเตรียมตัวดี มีชัยไปกว่าครึ่งจริง ๆ ซึ่งเรารวมปัญหาและทางแก้ยอดฮิตมาให้แล้ว เรียกว่า "5 ข้อต้องเตรียมก่อนไปเกาะกูด"

1.
เช็คสภาพอากาศ"เกาะกูดไม่สวยเลย..." แหม่ มาเดือนไหนล่ะครับ ดูอากาศด้วยครับ... ใช่แล้ว ถ้าอยากได้รูปสวยก็ต้องเช็คสภาพอากาศก่อนครับ จะไปเที่ยวชมธรรมชาติก็ต้องอิงกับฤดูกาลเป็นหลักไว้ ส่วนของทะเลตราดไม่ว่าจะเป็นเกาะกูด เกาะช้าง เกาะหมาก ช่วงเวลาที่ทะเลสวยสุด คือ พฤศจิกายน - พฤษภาคม ไปช่วงนี้มีโอกาสได้รูปสวยแน่นอน แต่ถ้าไปมิถุนายน – ตุลาคม จะเป็นฤดูฝนเที่ยวได้เหมือนกันแต่ฝนตก ฟ้าหม่น น้ำขุ่น แต่การเที่ยวช่วงหน้าฝนก็มีข้อดี คือ ห้องพักราคาถูก อาหารทะเลเพียบ ใครเน้นทิ้งตัวในที่พักหรู ๆ ราคาเบา ๆ ต้องไปช่วงฝนครับ เวิร์คแน่นอน สำหรับเทคนิคเล็ก ๆ ก่อนไปเที่ยวเกาะกูด ให้เช็คสภาพอากาศกับเว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา เขาจะมีพยากรณ์อากาศล่วงหน้า 7 วันตาม Link นี้เลย https://www.tmd.go.th/forecast/sevenday

2.
จองที่พักเกาะกูดได้ช่วงเวลาแล้วก็มาดูเรื่องที่พัก จองที่พักให้ได้ก่อนเดินทางเพราะวันหยุดคนเที่ยวเยอะ จะมาจองเอาใกล้วันเดินทางไม่เวิร์คครับและจะมาเดินหาที่พักแบบบางแสนก็ไม่เวิร์คเพราะบนเกาะกูดไม่ได้มีที่พักติดกันเป็นพืดแบบนั้น จำนวนที่พักบนเกาะกูดมีมากกว่า 60 แห่ง ราคาตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักแสน หลักการจองที่พักง่าย ๆ 2 ข้อ คือ 1. ราคาในงบที่เราไหว 2. ทำเลที่ตั้ง เลือกเอาตามที่เราสะดวกจ่าย สำหรับเกาะกูดราคาที่พักติดหาด Update ปี 2566 ส่วนใหญ่เฉลี่ย 2,000 บ./คืนขึ้นไป โซนยอดนิยม คือ อ่าวตะเภา, หาดคลองเจ้า, อ่าวบางเบ้า และอ่าวพร้าว ส่วนโซนอื่นหาดก็สวยเหมือนกันแล้วแต่คนชอบ ส่วนของทำเลที่ตั้งถ้าชอบแบบชุมชนหน่อยก็หาดคลองเจ้าครับ ถ้าชอบสงบ ก็ได้เกือบทุกโซน แต่ถ้าชอบประหยัด แนะนำว่าให้ดูที่พักจาก Google Maps ว่าที่พักไหนอยู่ไกลจากหาดออกมาหน่อยแต่ขี่มอเตอร์ไซค์ไปหาดไม่ไกล เลือกแบบนี้จะเซฟเงินได้เยอะ

3.
จองเรือไปเกาะกูดได้ที่พักแล้วก็มาจองเรือ ส่วนนี้ก็สำคัญเพราะเรือไปเกาะกูดไม่ได้มีเยอะ ซึ่งช่วง High Season วันนึงมีแค่ 8 รอบเอง ส่วนช่วง Green Season บางปีเหลือแค่ 6 รอบ/วันเท่านั้น ลำนึงนั่งได้ 200 กว่าคน กับจำนวนคนทั้งประเทศ จองก่อนมีที่นั่งก่อนสบายใจไม่ต้องลุ้นหน้างาน เพราะถ้าไปจองหน้างานแล้วเรือเต็ม บอกเลยว่าเสียอารมณ์มากกก... แล้วยังเสียเวลา และถ้าไม่มีเรือไป ก็ต้องเสียเงินค่าห้องพักบนเกาะไปฟรี ๆ อีก แถมยังต้องมาเสียเงินค่าห้องพักเพื่อรอบนฝั่งอีก 1 คืนด้วย ใครไม่จองก่อนแล้วเรือเต็มหน้างานบอกเลย ตลกร้ายนะครับ เช็ครอบเรือไปเกาะกูด Link นี้เลย https://bit.ly/3DXQWph ส่วนสำคัญสำหรับการจองเรือ หรือจองอะไรก็ตามควรมีหลักฐานการสนทนาการจองเอาไว้ เพื่อให้เรามีข้อมูลตรงกันกับผู้รับจองครับ

4.
ไปถึงท่าเรือก่อนเวลาตกเรือกันมานักต่อนักสำหรับสเต็ปนี้ การไปเที่ยวเกาะกูดต้องนั่งเรือไป (แหงอยู่แล้วสิ) แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าเรือไปเกาะกูดออกตามเวลาที่เขากำหนดไว้ เขาไม่รอคนมาช้านะครับ เรือแต่ละรอบจะต่างบริษัท และต่างเวลากัน ลักษณะการทำงานเหมือนเครื่องบิน เพราะฉะนั้นเมื่อจองเรือไปเกาะกูดเรียบร้อยแล้ว เราต้องไปถึงท่าเรือของแต่ละบริษัทก่อนเวลาเรืออออกอย่างน้อย 30-45 นาที เพื่อป้องกันเหตุฉุกเฉินที่เราควบคุมไม่ได้และทำให้เราตกเรือ และที่เราเจอนักท่องเที่ยวตกเรือเยอะที่สุดก็คือ "ไม่ได้เผื่อเวลาในการเดินทาง" กะว่าตั้ง GPS ขับรถมา ยังไงก็ทัน แต่ลืมไปว่ารถระหว่างทางอะไรก็เกิดขึ้นได้ เพราะวันหยุดคนเที่ยวเยอะ รถก็เยอะเป็นธรรมดา เปอร์เซ็นต์ความเสี่ยงก็เพิ่มขึ้น และอุบัติเหตุบนท้องถนนก็มีโอกาสเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ดังนั้น ก่อนจะเดินทางควรบริหารเวลาให้ดี อย่าลืมว่าไปถึงท่าเรือแล้ว ต้องไปจอดรถ กว่าจะหาที่จอด กว่าจะได้จอด กว่าจะไปรับตั๋ว ไหนจะเข้าห้องน้ำ ไหนจะเตรียมตัวลงเรือ ... มีไรให้ทำอีกเยอะ เผื่อเถอะ รับรองว่า “เหลือดีกว่าขาด” แน่นอนครับ

5.
เช่ารถมอเตอร์ไซค์สเต็ปสุดท้าย ส่วนนี้เรื่องเบา ๆ แต่เอาเข้าจริงก็คันความรู้สึกไม่น้อยเลย เมื่อรู้ว่าบนเกาะกูดขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวสนุกโคตร ๆ แต่ “รถหมดแล้วค่ะ” ใช่แล้วครับวันหยุดคนเยอะ มอเตอร์ไซค์ถูกเช่าเยอะตามไปด้วย บนเกาะกูดมีที่เที่ยวเยอะ มีชายหาดหลายแห่งที่วิวไม่เหมือนกัน มีน้ำตก มีภูเขา มีลำคลองสวย ๆ มีคาเฟ่แจ่ม ๆ มีชุมชน มีร้านอาหารชาวบ้าน มีจุดถ่ายภาพเยอะมาก มีให้เที่ยวเต็มไปหมด ดังนั้น ถ้าเราได้ไปหลายที่เราก็จะได้ภาพหลายจุดคุ้มค่ากับเวลาที่จ่ายไป ดังนั้น มอเตอร์ไซค์จึงเป็นทางเลือกที่สำคัญขึ้นมาทันที และการเช่าไว้ก่อนเราไปถึง ทำให้เรามั่นใจว่าเราจะมีรถให้ใช้แน่นอน สบายใจยาวไปครับ การเช่ารถมอเตอร์ไซค์บนเกาะกูดมีให้เลือกหลายเจ้า เลือกเอาตามสะดวกครับ ร้านเราก็มีสอบถามได้ 06-1525-1572 ครับ


ข้อมูลเที่ยวเกาะกูด เรือไปเกาะกูด ท่าเรือเกาะกูด
ร้านอาหารเกาะกูด ที่พักเกาะกูด โทรศัพท์ 06-1525-1572