0

สปาสุ่มไก่ บ้านช้างทูน

2015-08-20 21:27:56 ใน ตราด 5 แห่ง...ต้องไป » 0 7501

สปาสุ่มไก่ ชุมชนบ้านช้างทูน

สัมผัสภูมิปัญญาท้องถิ่นชาวชอง ซัมเร

 

หนึ่งเดียวในตราดที่ให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วมทำกิจกรรมของ "ชาวชอง  ซัมเร" สนุกสนานไปพร้อมกับการดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะนักเที่ยวที่รักสวยรักงาม ภารกิจที่ได้รับจะทำให้ห้วงเวลาของทุกคนผ่านไปอย่างรวดเร็ว เหล่าเมนูอาหารที่ แค่มองก็เรียกน้ำย่อยได้แล้ว จะเติมเต็มพุงให้ "อิ่มตาปิด" กลับบ้านไปนอนอุ่นสบายกายตลอดคืน

 
 

ชุมชนบ้านช้างทูน อยู่ที่ ต.ช้างทูน อ.บ่อไร่ จ.ตราด ที่นี่ห่างจากตัวเมืองตราด 50 กิโล เป็นชุมชนท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตราด (สมัยนายวรนิติ์  กายราศ เป็นผู้อำนวยการ) ร่วมกับ ชุมชนบ้านช้างทูน และมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต ช่วยกันนำเสนอ นิเวศวิถีชนพื้นถิ่นดั้งเดิมแห่งเทือกเขาบรรทัด ให้ทุกคนเข้ามาสัมผัสวิถีชีวิตชาว  "ชองซัมเร"  ผ่านกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของชุมชนบ้านช้างทูน

ชาวชองส่วนใหญ่ที่นี่มีอุดมการณ์หวงแหนผืนป่า  เนื่องจากอดีตในช่วง "ยุคตื่นพลอย" ผู้คนจากทั่วสารทิศที่ทราบข่าวว่า อ.บ่อไร่ เป็นพื้นที่ที่มีการขุดพบพลอยแดง "ทับทิมสยาม" มากที่สุดในประเทศ ทำให้มีการออกสัมปทานทำเหมืองพลอยบริเวณกว้าง เกิดการบุกรุกผืนป่า ภูเขาลูกแล้วลูกเล่าถูกฉีดล้างเพื่อคัดแยกเอาพลอยออกมา เมื่อป่าน้อยลง ช้างป่าแถวนั้นก็เริ่มไม่มีที่จะอยู่ (สมัยนั้นเคยมีข่าวว่าช้างบุกเข้าบ้านคน แล้วใช้งวงยกบ้านขึ้นเพื่อทำลาย การยกงวงขึ้น จึงเป็นที่มาของคำว่า "ทูน" หมายถึง อากัปกิริยาการยกขึ้นนั่นเอง) ตำบลนี้จึงเกิดวิกฤตระบบนิเวศอย่างหนัก ซึ่งภายหลังยุคตื่นพลอยหมดไป ทุกคนในชุมชนจึงเริ่มปลูกป่าทดแทนอย่างต่อเนื่องแบบเงียบ ๆ ทำให้วันนี้ ตำบลช้างทูนกลับมาชุมฉ่ำเขียวขจีตลอดเวลา

 
ขอบคุณภาพจากหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

เมื่อวันนึงทุกคนในชุมชนได้พลิกวิกฤตเป็นโอกาส โดยนำ "การท่องเที่ยวมาเป็นเครื่องมือในการพัฒนาชุมชน" ลองผิด ลองถูก กับรูปแบบกิจกรรมท่องเที่ยวที่เป็นบริบทท้องถิ่นแล้ว ก็ได้สรุปออกมาประมาณ 5 - 6 อย่างภายในเวลาที่พอเหมาะกำลังดี เพื่อให้ผู้มาเยือนได้มีส่วนร่วมลงมือทำกิจกรรมกันทุกคน กิจกรรมต่าง ๆ ประกอบด้วย การทำยาดมบุฟเฟ่ต์ (ยาดมสมุนไพรไทย) สาธิตหัตถกรรมจักสาน (ผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกจากต้นคลุ้ม) การนั่งพาหนะท้องถิ่น "ซาเล้งเจอร์" ไปที่สายธารแห่งอัญมณี (การเดินทางไปทำกิจกรรม) การทำสปาโคลนขาว การร่อนพลอยแดง และการอบสมุนไพร "สปาสุ่มไก่" 

 
  

สิ่งเหล่านี้คือเสน่ห์ที่ทำให้ผู้มาเยือนได้เสริมสร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้หญิงนักเที่ยวที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศความเป็นท้องถิ่นดั้งเดิมจะถูกใจเป็นพิเศษ ไหนจะเมนูอาหารชองอย่าง "แกงไก่กล้วยพระ กินกับข้าวเหนียวมูลห่อใบละป้าง" ก็ยังถูกกล่าวขานถึงความอร่อยระดับจักรวาล ทำให้หลายคนเรียกกับข้าวที่บ้านช้างทูนว่าเป็น "กับข้าวเบรคแตก !!!" นอกจากนี้ ชุมชนบ้านช้างทูนได้มอบภารกิจสำคัญให้ผู้มาเยือนได้ร่วมกันปลูกต้นสำรอง เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้จังหวัดตราดอีกด้วย
 
  
 
 
กลายเป็นว่า การมาเที่ยวบ้านช้างทูน ผู้มาเยือนได้ความสนุกสนานบนความแตกต่างอย่างสร้างสรรค์  ชุมชนได้รับความสุขจากการให้ จังหวัดตราดและประเทศไทยได้ผืนป่าเพิ่มจากผู้มาเยือน คิดและทำแบบนี้แล้ว มีแต่ได้กับได้กันทุกคน .... อืมมมม สุด ๆ เลย
 
 
 
 
 
 
 
 

สอบถามเพิ่มเติม ชุมชนบ้านช้างทูน โทรศัพท์ 08-4863-7267
 
ข้อมูลเที่ยวเกาะกูด

 

 
สปาสุ่มไก่ บ้านช้างทูน
สัมผัสวิธีการอบสมุนไพร
แบบฉบับชุมชนบ้านช้างทูน
และวิถีชีวิตชาวชอง ซัมเร
มหัศจรรย์ลานตะบูน
รากไม้ประหลาดแผ่ขยายตัว
คดเคี้ยวในผืนป่าดึกดำบรรพ์
ความมหัศจรรย์แห่งเดียวที่นี่
กล้วยปิ้งป้านา สุดยอดดด
ความอร่อยระดับ Hi-End
ที่ยุทธจักรนักชิมทั้งหลาย
มาตราดแล้วไม่ควรพลาด
แปลกสุด กระพรุนหลากสี
ปรากฏการณ์แปลกที่เกิดขึ้น
ทุกปีในช่วงปลายตุลาคม
บริเวณชายหาดเขาล้าน
Unseen เกาะกระดาด
แผ่นดินแบนราบกลางทะเล
กับประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ
และชมฝูงกวางป่านับร้อยตัว