0

5 ที่เที่ยวบนเกาะกูด..... ต้องไป

2014-11-22 13:55:55 ใน ข้อมูลทั่วไป » 0 83936 5 ที่เที่ยวเกาะกูด..... ต้องไป Update 2565
 
เกาะกูดเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของประเทศไทย เนื้อที่ประมาณ 65,000 กว่าไร่ ความยาวของเกาะ 25 กิโลเมตร กว้าง 12 กิโลเมตร ธรรมชาติยังเป๊ะใช้ได้ มีภูเขาและที่ราบสันเขาซึ่งเป็นต้นกำเนิดลำธาร น้ำใสไหลเย็น ทางฝั่งตะวันตกมีชายหาดเกาะกูด ที่มีทรายสวย ๆ ขาว ๆ เพียบ หลัก ๆ ก็อ่าวยายกี๋ อ่าวตะเภา หาดคลองเจ้า อ่าวบางเบ้า หาดคลองหิน อ่าวจาก อ่าวพร้าว แจ่ม ๆ ทั้งนั้น เคยนับเล่น ๆ รวมทั้งหมดรอบเกาะแล้ว มีชายหาดมากึง 14-15 หาดเกาะกูดครับ ยืนยันว่า โคตรสวยทุกหาดครับ


 
เกาะกูดขึ้นชื่อว่าเป็น "อัญมณีอ่าวไทย" เพราะความที่ตัวเกาะอยู่ไกลจากฝั่งตราดประมาณ 62 กิโลเมตร ถือว่าไกลสุดในเกาะทั้งหมดของตราด เลยทำให้ชายหาดอยู่ไกลจากขยะ ไม่มีน้ำเสียจากโรงงาน หรือสารเคมีลอยไปลอยมา หาดทรายก็เลยขาววิ้งงงง เม็ดทรายที่นี่ขาวละเอียดราวกับแป้ง น้ำทะเลใสปิ๊งไม่ต่างกับกระจก แต่ต้องมาในช่วงฤดูหนาวกับฤดูร้อนนะ เริ่มต้นพฤศจิกายน - พฤษภาคมนั่นล่ะ บริเวณชายหาดมีแนวทิวสนและทิวมะพร้าวเรียงรายโน้มเข้าหาทะเลเยอะแยะ เวลาลมพัดนี่ฟินสุดจ้า ยิ่งในวันที่แดดดีดีนะ ลองพายคายัคออกมา แล้วถ่ายภาพทางอากาศเกาะกูดดิ น้ำทะเลตรงหน้าที่ลึก 5 เมตรน่ะ มองเห็นพื้นทรายได้สบาย ๆ เลยจ้า

มาเที่ยวเกาะกูดทั้งที ก็ต้องล้มกลิ้งไปบนหาดทราย เล่นน้ำใส ๆ ให้ฉ่ำ ๆ อาหารทะเลก็ต้องจัดหนัก สด ๆ แซ่บ ๆ ให้พุงกาง จากนั้น ค่อยเปลี่ยนบรรยากาศเป็น สายแว้น เช่าแมงกะไซด์กระจายรายได้ให้ชุมชน แล้วบิดไปหามุมถ่ายรูปเจ๋ง ๆ โดดน้ำตกเย็น ๆ นอนชิลกับธรรมชาติสีเขียว ๆ ใช้เวลาในวันหยุดพักผ่อนให้เต็มที่ ส่วนที่เที่ยวบนเกาะกูด นอกจากทะเลแล้วจะมีไรให้เที่ยวบ้าง มาดูกันเลย

 

1. น้ำตกคลองเจ้า เกาะกูด
พูดถึงที่เที่ยวเกาะกูด ต้องเอ่ยถึงน้ำตกคลองเจ้าก่อนเลย เพราะถือเป็นพระเอกของกิจกรรมที่เรียกได้ว่า เที่ยวเกาะกูด ต้องแวะน้ำตกคลองเจ้าเลยทีเดียว การเดินทางไปน้ำตกคลองเจ้า ไปง่ายมาก เพราะตั้งอยู่ในช่วงกลางเกาะค่อนไปทางทิศใต้ รถยนต์เข้าถึงปากทาง มีห้องน้ำบริการ บวกเดินเท้านิด ๆ 400 เมตร พอให้เหงื่อซึม ด้านในตัวน้ำตก ต้องเดินบนโขดหิน ตรงนี้ต้องระวังลื่นด้วย บางช่วงจะมีเชือกให้จับเพื่อประคองไม่ให้ล้ม ที่ตัวน้ำตกเป็นแอ่งขนาดใหญ่ สามารถลงเล่นน้ำได้ แต่ต้องสวมชูชีพด้วยเพราะน้ำลึกเลยทีเดียว แจกความรู้ประวัติศาสตร์กันนิดนึง น้ำตกคลองเจ้าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่พระพุทธเจ้าหลวงรัชกาลที่ 5 ท่านเคยเสด็จประพาสด้วยจ้า ส่วนการดูแลสถานที่ น้ำตกคลองเจ้าเป็นแหล่งท่องเที่ยวส่วนรวม จึงไม่มีเจ้าภาพหลักในการดูแลจ้ะ แต่ชาวบ้านในพื้นที่เกาะกูด ร่วมใจกันดูแล โดยตั้งตู้รับบริจาค เพื่อนำเงินบริจาคไปใช้ในการจ้างเจ้าหน้าที่มาคอยดูแลความปลอดภัย ดูแลห้องน้ำ และประสานงานกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน เพราะฉะนั้นช่วยกันคนละนิดเพื่อส่วนรวมจ้ะ
 2. ต้นไม้ยักษ์ เกาะกูด
ใครที่ไม่เคยเห็นต้นไม้ต้นใหญ่ ๆ ต้องแวะมาเลยจ้ะ บริเวณนี้มีต้นไม้ยักษ์อยู่ 2 ชนิด คือ ต้นไทรยักษ์ และ ต้นมะค่ายักษ์ ดูจากขนาดของพี่เบิ้มทั้งสองท่านแล้ว ก็คงไม่ต้องพูดถึงอายุครับ เกินสี่ร้อยปีแน่นอน ต้นไม้สองต้นนี้ค้นพบโดยชาวเกาะกูดนี่แหละ และทุกคนพร้อมใจกันรักษาไว้ให้พวกเราดูครับ ขอบคุณพี่น้องชาวเกาะกูดทุกท่านครับ ต้นไม้ยักษ์เกาะกูด 2 จุดนี้ อยู่บริเวณกลางเกาะ เดินทางเข้าถึงสะดวก เพราะถนนมีสภาพดี แวะมาเที่ยวที่นี่ก็อย่ามือบอนไปขีดเขียนให้เลอะเทอะล่ะ
3. น้ำตกห้วงน้ำเขียว เกาะกูด
น้ำตกแห่งใหม่ที่ถูกค้นพบเมื่อปี 2558 ถกขากางเกงขึ้นก่อน เพราะต้องเดินลัดเลาะผ่านป่าเข้าไป ใครที่ชื่นชอบพรรณไม้ แถวนี้หลากหลายสายพันธุ์ อุดมสมบูรณ์พอสมควร ตัวน้ำตกพอลงเล่นน้ำได้ แต่ถ้าเน้นถ่ายรูปก็จะได้มุมสวย ๆ ไปอีกแบบ การเดินทางเข้าถึงไม่ยากไม่ง่าย ปัจจุบันน้ำตกแห่งนี้เริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้ามามากขึ้น ช่วยกันรักษาความสะอาดกันหน่อยนะจ้ะ

 4. เขาเรือรบ เกาะกูด
มหัศจรรย์จากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่สร้างสรรค์ให้แนวภูเขาหินมีลักษณะคล้ายเรือรบสองลำจอดคู่กัน โดยไม่ได้มีใครมาเซ็ตมาแต่งมาเติม ด้านบนของตัวหินนั้น ชาวเกาะกูดและพี่ ๆ ทหารจากกองทัพเรือ พร้อมใจกันสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์เสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพรฯ พระบิดาแห่งกองทัพเรือไทยเอาไว้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวอย่างเราได้ขึ้นไปกราบสักการะเพื่อความเป็นศิริมงคลครับ เขาเรือรบอยู่ค่อนไปทางท้ายเกาะ ใกล้กับหาดง่ามโข่ เดินทางสะดวก ง่ายต่อการเข้าถึงจ้ะ
5. ชุมชนบ้านอ่าวใหญ่ เกาะกูด
หมู่บ้านชาวประมงเล็ก ๆ ทางทิศใต้ของเกาะกูด ก่อนไปถึงเราจะมองเห็นบ้านอ่าวใหญ่จากจุดชมวิวมุมสูง ที่นี่คล้าย ๆ กับเกาะปันหยีของพังงา แต่ย่อส่วนลงมาหลายเท่า ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง ทีเด็ดของการมาเที่ยวที่นี่คือ ซีฟู้ดสด ๆ จ้า 

ในสมัยที่การประมงรุ่งเรืองมีเรือประมงเข้ามาจอดหลบลมมรสุมกันเป็นจำนวนมาก จากคำบอกเล่าของป้าวาสนา หรือที่เราเรียกกันง่ายๆ ว่าป้าหนา ชาวบ้านอ่าวใหญ่ดั้งเดิม ได้เล่าให้ฟังว่าสมัยนั้นเรือประมงเข้ามาจอดเต็มอ่าวจนสามารถเดินจากฝั่งหนึ่งของอ่าวไปยังอีกฝั่งหนึ่งได้เพราะเรือจอดติดกันจนเต็มอ่าว บ้านอ่าวใหญ่เป็นชุมชนเล็ก ๆ ที่น่ารัก มีจำนวนประชากรไม่มาก และส่วนใหญ่ทุกคนเลี้ยงชีพด้วยการทำประมง บ้างก็ทำสวน ที่บ้านอ่าวใหญ่ไม่มีหาดทราย แต่น้ำทะเลใสวิ้ง เหมาะกับการนั่งสงบ ๆ ชิลรับลมชิล ๆ ปัจจุบัน บ้านอ่าวใหญ่ เป็นชุมชนท่องเที่ยวที่นำเสนอเรื่องราวการอนุรักษ์ทะเล มีกิจกรรมปลูกปะการัง และการปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมด้วย นอกจากนี้ ด้วยความที่เป็นอ่าวที่เหมาะกับการจอดเรือประมง ทำให้ชุมชนบ้านอ่าวใหญ่ กลายเป็นแหล่งจำหน่ายอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะกูด ชาวบ้านบางครอบครัว ก็เปลี่ยนบ้านตัวเองมาเป็นร้านอาหารทะเลเกาะกูด ต้อนรับนักท่องเที่ยวให้มาลิ้มลองฝีมือเชฟชุมชนกันด้วย ชี้เป้าไว้ตรงนี้ว่า... ต้องมา (สอบถามเช่ารถเกาะกูด 06-1525-1572)


เช่ารถจากสนามบินตราดไปท่าเรือเกาะกูด
เช่ารถไปเกาะช้าง เกาะหมาก สอบถามทางไลน์ คลิกที่นี่

 
Tag : เที่ยวเกาะกูด ที่พักเกาะกูด การเดินทางไปเกาะกูด เรือไปเกาะกูด ร้านอาหารเกาะกูด ของฝากเกาะกูด ที่พักเกาะกูดราคาถูก รถทัวร์ไปเกาะกูด ตารางเรือไปเกาะกูด ร้านอาหารทะเลเกาะกูด ที่พักเกาะกูดติดทะเล เที่ยวบินกรุงเทพตราด เช่ารถจากสนามบินตราดไปท่าเรือเกาะกูด ร้านซีฟู้ดเกาะกูด ที่พักเกาะกูด Pantip เช่ารถไปเกาะกูด รอบเรือไปเกาะกูด จองเรือไปเกาะกูด ร้านกาแฟเกาะกูด ที่พักเกาะกูดติดทะเลราคาถูก ทัวร์ดำน้ำเกาะกูดข้อมูลเที่ยวเกาะกูด 
เรือไปเกาะกูด ที่เที่ยวบนเกาะกูด
ที่พักเกาะกูด ดำน้ำเกาะกูด การเดินทางไปเกาะกูด ร้านอาหารเกาะกูด