0

ดำน้ำเกาะกูด

2014-11-22 21:01:30 ใน ข้อมูลทั่วไป » 0 108350
ดำน้ำเกาะกูด
รายละเอียดกิจกรรม Update 2567


ฤดูกาลดำน้ำที่สวยสุด คือ พฤศจิกายน - พฤษภาคม ไม่ว่าเราจะพักที่เกาะกูด เกาะช้าง หรือเกาะหมาก ส่วนใหญ่จะซื้อทริปดำน้ำหมู่เกาะรังกันทั้งนั้นเพราะว่า หมู่เกาะรังนี้ เป็นโซนที่มีแนวปะการังและฝูงปลาทะเลที่สวยที่สุดของทะเลตราดครับ

เกาะกูดมีแหล่งดำน้ำหลายแห่ง แต่ด้วยการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติที่ยังไม่พร้อมและยังไม่มีใครมาดูแลกันอย่างจริงจัง ชาวบ้านเกาะกูดและผู้ประกอบการจึงร่วมกันรักษาไว้ก่อน ปัจจุบัน จุดดำน้ำที่มีศักยภาพความพร้อมและมีการดูแลอย่างจริงจัง ก็คือ 
หมู่เกาะรัง เพราะพื้นที่นั้นอยู่ในความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ความสวยงามของโลกใต้ทะเลที่นั่น คุ้มค่าเลยทีเดียว

ข้อมูล Day Trip ของเกาะกูด คือ เที่ยวดำน้ำหมู่เกาะรัง ดำน้ำ 2 จุด เกาะยักษ์เล็ก เกาะยักษ์ใหญ่ เที่ยวอีก 1 จุด หาดศาลเจ้า เกาะรัง ชายหาดที่สวยที่สุดของหมู่เกาะรัง ราคา 990 บ./ท่าน เริ่มเดินทาง 09.30 - 12.30 น.

รายละเอียดเบื้องต้น
 • เที่ยวแบบ Join Group
 • รถรับจากที่พัก 08.45 - 09.30 น. (ใช้รถรับ-ส่งตามที่พัก)
 • 09.30 - 09.40 น. เรือสปีดโบ๊ตเดินทางไปจุดดำน้ำ
 • ดำน้ำจุดที่ 1 เกาะยักษ์เล็ก (หมู่เกาะรัง)
 • ดำน้ำจุดที่ 2 เกาะมะปริง (หมู่เกาะรัง)
 • เที่ยวหาดศาลเจ้า เกาะรัง / อาหารกลางวัน
 • ดำน้ำจุดที่ 3 เกาะยักษ์ใหญ่ (หมู่เกาะรัง)
 • เดินทางกลับเกาะกูด
 • 12.30 น. ถึงเกาะกูด / รถส่งกลับที่พัก / สิ้นสุดกิจกรรม

ราคานี้รวม
 • รถรับ-ส่งที่พักบนเกาะกูด
 • ดำน้ำ 2 - 3 จุด ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ
 • อุปกรณ์ดำน้ำให้ยืมหน้ากากดำน้ำ ท่อหายใจ และเสื้อชูชีพ
 • (อุปกรณ์ดำน้ำทำหายมีค่าปรับ)
 • เที่ยว 1 จุด หาดศาลเจ้า เกาะรัง
 • อาหารกลางวัน 1 มื้อ + น้ำดื่ม
 • เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก
 • ค่าธรรมเนียมอุทยานฯ ชาวไทย 
 • เงื่อนไขอื่นเป็นไปตามที่กำหนด

ราคานี้ไม่รวม
 • ค่าธรรมเนียมอุทยานฯ ชาวต่างชาติ คนละ 200 บ.
 
 
ดำน้ำเกาะกูด โทรศัพท์ 06-1525-1572
(จองเรือไปเกาะกูดพร้อมดำน้ำ รับส่วนลด 50 บาท/คน)
 
ความสวยงามโลกใต้ทะเลที่นี่คือ แนวปะการังเขากวาง หญ้าทะเล และฝูงปลาทะเลหลากสีที่แหวกว่ายผ่านหน้ากากดำน้ำของเรา วันไหนแดดดี ลมทะเลน้อย ๆ น้ำจะใสสวยสุด ๆ ช่วงเวลาเบรคที่หาดศาลเจ้า เกาะรัง เป็นหาดที่สวยมาก ๆ มากมว้ากกกก...
 
 
ข้อแนะนำเล็กน้อยก่อนไปดำน้ำ
 
จองทัวร์ดำน้ำก่อน 
จะดำน้ำตื้นหรือดำน้ำลึก แจ้งกับผู้ขายให้ชัด ถ้ามาเป็นแพ็คเกจก็จบ ไม่ต้องสรรหาเพราะถึงเวลาเขาจะมาบอกเราเองว่า “พรุ่งนี้เตรียมชุดไปดำน้ำเวลานี้ และอย่าลืมเอาผ้าเช็ดตัวไปด้วยนะครับ” ง่ายมากครับ แต่ ... ถ้าเราไปกันเอง ไม่อยากให้ใครมากำกับเวลา เราอาจจะซื้อที่พักอย่างเดียวแล้วไปจองดำน้ำทีหลังได้ (สอบถามดำน้ำเกาะกูด 06-1525-1572)

งดดื่มแอลกอฮอลล์ 1 วัน เพราะถ้าจัดหนักไปแล้ว รุ่งขึ้นร่างกายจะอ่อนเพลีย ยิ่งเดินทางไปเจอแดดจะเสี่ยงกับอุบัติเหตุที่อาจ ส่งผลกับชีวิต ไม่ดี อย่าทำ

เลือกเสื้อชูชีพ ประสิทธิภาพในการชูชีพ ไม่ได้อยู่ที่สีสันที่สวยงามของมันนะครับแต่อยู่ที่ "ความสมบูรณ์ของเสื้อชูชีพ" วิธีเลือกชูชีพสำคัญที่สุดคือ ต้องเลือกตัวที่มีหางและมีสายรัดครบ ทำไมต้องเลือกชูชีพที่มีหาง เพราะหางชูชีพที่พูดถึงเมื่อใส่เข้าไปแล้ว เราต้องดึงหางชูชีพลอดหว่างขาเรามาด้านหน้า เพื่อมาล๊อกกับตัวล๊อกด้านหน้า 2 จุด หางจะช่วยไม่ให้ชูชีพลอยขึ้นมาค้ำคอเราเวลาอยู่ในน้ำ และ และ และ ต้องดูตัวล็อคให้ดีว่า แตกมั้ย หักมั้ย ใช้งานได้ปกติมั้ย


 

ลองใส่ชูชีพ ดึงสายรัดทุกสายให้แน่น เราสามารถมัดเป็นปมไว้ให้พอดีกับขนาดตัวเราได้เลย เอาให้แน่นที่สุดและเราหายใจได้สบาย ๆ ไม่ใช่ใส่หลวม ๆ สักแต่ว่าใส่ แทนที่ชูชีพจะช่วยให้สบายขึ้น กลับเพิ่มความลำบากให้เราเวลาอยู่ในน้ำนะครับ ดังนั้น ดึงสายทุกสายรัดให้แน่นจะดีกว่านะครับเสร็จแล้วก็แสดงความเป็นเจ้าของชูชีพนั้นได้เลยครับเพราะต้องใช้มันทั้งวัน

สำหรับคนที่ว่ายน้ำไม่เป็น ให้ตระหนักอยู่ในใจเสมอว่า ถ้าคุณใส่ชูชีพอยู่ คุณจะไม่มีวันจมตลอดวันที่ดำน้ำนะครับ เพราะฉะนั้น ไม่ต้องกังวลว่าว่ายน้ำไม่เป็นแล้วจะดำน้ำไม่ได้ ทุกคนจะลอยเมื่อใส่ชูชีพ สิ่งที่ควรทำที่สุดขณะใส่ชูชีพอยู่ในน้ำคือ “ไม่ต้องทำอะไร” ใช่แล้วไม่ต้องเลย ไม่ต้องทำไรเลย อยู่นิ่ง ๆ ไม่ต้องแหวก ไม่ต้องว่าย ไม่ต้องตีขา อยู่เฉย ๆ หรือนอนหงายไว้ อย่าลืมหายใจนะครับ เท่านี้คุณก็จะลอยแล้ว ถ้ายิ่งดิ้น คุณจะเหมือนยิ่งจม

ซ้อมใหญ่ เตรียมตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ลองเลยครับ ถ้ารู้ว่าพรุ่งนี้ต้องไปดำน้ำ ไปยืมชูชีพกับหน้ากากดำน้ำของรีสอร์ทมาลองทดสอบที่หน้าหาดเลย ถึงเวลาจริงเราจะได้มีเวลาดำดิ่งสู่โลกใต้ทะเลสัมผัสกับความสวยงามได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องมาสำลักน้ำให้หมดอารมณ์

เรียบร้อยแล้วเรือออก นั่งชิว ๆ ถ่ายรูป Up Facebook ไปเรื่อย ๆ รอเวลาถึงจุดหมาย แต่เวลานั่งบนเรือให้มองออกไปไกล ๆ มองอะไรเขียว ๆ กว้าง ๆ อย่าไปมองน้ำหรือกาบเรือ มันจะทำให้เมาเรือได้นะครับ บนเรือจะมียาแก้เมาให้ Up กันได้ สำหรับคนที่เมาทุกอย่างที่ขวางหน้า กินยาแล้วก็นอนซะ ตื่นมาค่อยว่ากัน

พอใกล้ถึงจุดดำน้ำจุดแรก เด็กเรือจะเอาอุปกรณ์ดำน้ำ Snorkel มาแจกคนละชุด … ซึ่งใน 1 ชุดจะมี แว่นตากับท่อหายใจ ลักษณะคล้าย ๆ ก้านมะละกอตี๋ใหญ่ มันจะเป็นสมบัติของคุณทั้งวัน ห้ามหาย (หายโดนปรับ) ห้ามสลับกัน โดยเฉพาะท่อหายใจ ห้ามสลับกัน อม เด็ดขาด ยกเว้นอีกฝ่ายจะเต็มใจ ถ้ามีปัญหาเรื่องแว่นตา ท่อหายใจ ชำรุดก็แจ้งเด็กเรือแล้วเปลี่ยนอันใหม่ได้นะครับ

ตรวจสอบอุปกรณ์ ลองสวมแว่นดู ถ้าหลวมก็ปรับสายให้เรียบร้อย สายรัดแว่นตาสามารถปรับสั้นยาวได้ตามขนาดของศีรษะของแต่ละคน เอาให้เหมาะสมนะครับและเวลาสวม สายรัดแว่นควรอยู่เหนือหูไม่เช่นนั้นจะหลุดได้ง่ายนะครับ

ทดสอบการ "อม" ..... ลองซ้อมหายใจทางปาก อมท่อแล้วลองหายใจดูครับ ที่ปลายท่อจะมียางที่ให้กัดอยู่แล้ว เม้มปากพองาม ทำปากจู๋ ๆ ไว้ ไม่ให้น้ำหรืออากาศแทรกเข้าไปได้นอกจากทางท่ออย่างเดียวอารมณ์คล้ายๆ หลอดดูดเวลาเราดูดน้ำนั่นแหล่ะครับ ดูด เป่า ดูด เป่า ดูว่าโอเคมั๊ย

ขั้นสุดท้าย จะพิสูจน์ว่าเราโกหกตัวเองว่าหายใจได้แล้วหรือไม่ คือ บีบจมูกให้สนิท แล้วลองหายใจด้วยวิธีทางท่อ คือ ดูด เป่า ดูด เป่า ลองดูถ้ามีชีวิตยืนยงอยู่ได้สัก 1 นาที แสดงว่าเราใช้อุปกรณ์เป็นแล้วบนบก ระหว่างที่เราสาละวนอยู่นั้น เด็กเรือจะเอาซันไลต์ มาป้ายที่กระจกแว่นตาเรา ละเลงให้ทั่วกระจกแล้วค่อยเอาลงไปล้างในน้ำทะเลนะครับ มันจะใสขึ้น

พอเริ่มทรงตัวได้ ก็เอาแว่นตาออกมาล้างซันไลท์ออกให้หมดไม่เหลือฟอง ไม่งั้นจะแสบตา ล้าง ๆ ๆ ให้สะอาด ๆ เทน้ำออกให้หมดแล้วสวมเลยครับ ค่อย ๆ ไม่ต้องรีบ ช่วงนี้อาจจะทำให้การทรงตัวเป๋ไปก็ให้เพื่อนมาช่วยพยุงไว้ จัดให้เข้าที่เข้าทาง อย่าให้จมูกลอดออกมาจากซีลิโคนเดี๋ยวน้ำเข้า จากนั้น ปรับท่อให้พอดีกับปากเราและสะดวกที่สุด ใช้หลักการเดียวกันกับก้านมะละกอ ปลายจะงอ ๆ เข้ากับปากเราพอดี อมมันซะ เม้มปากนิดนึง ทำปากจู๋ ๆ ลองหายใจ ดูด เป่า ดูด เป่า

จากนั้นค่อยลงน้ำ พอเข้าที่ ก็ค่อย ๆ ก้มหน้าให้แว่นจมลงไปในน้ำ ลักษณะเหมือนเรานอนคว่ำเตรียมจะนวดสปา จากนั้น กางแขนออกเหยียดขาตรงไป ด้านหลังไม่งอ ในจังหวะนี้ อย่าลืมหายใจ คือ จริง ๆ เราหายใจอยู่ตลอดนะครับ ดูด เป่า ดูด เป่า นะครับ สายตามองลงไปด้านล่างในแนวดิ่ง ไม่ต้องกลัวน้ำเข้าหูนะครับ มันอาจจะท่วมหูแต่ไม่เข้าหรอกครับ

ตอนนี้ค่อย ๆ วาดมือ มืออย่างเดียวก่อนนะครับ ขายังไม่ต้อง วาดมือเหมือนกบไปเรื่อย ๆ ตามทิศทางที่อยากไป สายตาทำมุมประมาณ 15-20 องศากับผิวน้ำ เพื่อให้เห็นด้านหน้าด้วย ค่อย ๆ ลอยตัวไปเรื่อย ๆ อาจยังไม่เป็นอะไร เพราะตรงที่เรือจอดมันลึกครับ คือ ถึงจะเป็นดำน้ำตื้นผิวน้ำก็จริง แต่ไม่ใช่ว่าขาหยั่งถึงนะครับ มันลึกนะครับ เพราะฉะนั้น เราต้องวาดมือวายเข้าไปใกล้ ๆ เกาะ ถึงจะเห็นแนวปะการังนะครับ ระยะที่ควรทิ้งห่างคือ 5 เมตรเป็นอย่างต่ำนะครับ ห้ามเข้าใกล้มากกว่านี้เด็ดขาด ไม่เช่นนั้น พุงของคุณจะครูดกับหินเอา ซึ่งคมมากมาก ไม่ก็บวกเข้ากับหอยเม่นอย่างจัง วิธีที่ดีที่สุด คือ มองหาเด็กเรือแล้วเข้าไปเกาะเด็กเรือซะ เขาจะวางชูชีพอีกแผ่นให้คุณเกาะแล้วก็ลากเราไปชมตามจุดต่าง ๆ ไม่ต้องเหนื่อยสบายใจด้วยนะครับ
 

สบายแล้วครับ ทำตัวตามสเตปของเรือไปเรื่อย ๆ เที่ยงก็กินข้าว ไม่ต้องรอคนอื่นนะครับ พอได้เวลา เด็กเรือเรียกก็เข้าคิวตักอาหารได้เลย สนุกกับการดำน้ำไปเรื่อย ๆ หากสภาพอากาศดี แดดดี ก็เก็บภาพไว้เยอะ ๆ หามุมถ่ายรูปกันเยอะ ๆ จะโดดจะนอน ก็จัดกันไปยาว ๆ ใครใคร่ลงก็ลงต่อ ใครเหนื่อยก็พักตามอัธยาศัย

ข้อห้ามระหว่างเที่ยว ห้ามหยิบ ห้ามจับ ห้ามเหยียบ ห้ามทิ้งขยะ ห้ามเก็บ ห้ามปีนป่าย ห้ามเด็ดขาดนะครับ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและเป็นการไม่รบกวนระบบนิเวศ อันนี้จำไว้ให้ขึ้นใจเลย อย่าให้เราเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้ชื่อว่า “ผู้ทำลาย” เลยนะครับ ครบถ้วนกระบวนความแล้ว เรือจะพาเรากลับ เปลี่ยนเสื้อผ้าแห้ง ๆ ที่เตรียมมา นั่งเรือกลับแบบชิว ๆ สบาย ๆ ดีกว่านะครับ

อย่าลืมว่าสิ่งแรกคือ “ทำใจให้สบาย” อย่ากังวลมากเกินไปนะครับเดี๋ยวจะทำให้เครียดและหวาดกลัวในที่สุด อยากให้คุณได้ลองดำน้ำดูสักครั้ง มองชีวิตใต้น้ำดูสักหน ที่ไหนก็ได้สักแห่งแต่แอดมิน ขอแนะนำจังหวัดตราดเป็นที่แรกนะครับ (ขอบคุณที่มา roomsmile.blogspot.com)

แนะคลิปดำน้ำเกาะกูด หมู่เกาะรัง 10 นาที
รีวิวโลกใต้ทะเลตราดโดย Kaintography
  
เช่ารถจากสนามบินตราดไปท่าเรือเกาะกูด
โทรศัพท์ 06-1525-1572

 
Tag : เที่ยวเกาะกูด ที่พักเกาะกูด การเดินทางไปเกาะกูด เรือไปเกาะกูด ร้านอาหารเกาะกูด ของฝากเกาะกูด ที่พักเกาะกูดราคาถูก รถทัวร์ไปเกาะกูด ตารางเรือไปเกาะกูด ร้านอาหารทะเลเกาะกูด ที่พักเกาะกูดติดทะเล เที่ยวบินกรุงเทพตราด เช่ารถจากสนามบินตราดไปท่าเรือเกาะกูด ร้านซีฟู้ดเกาะกูด ที่พักเกาะกูด Pantip เช่ารถไปเกาะกูด รอบเรือไปเกาะกูด จองเรือไปเกาะกูด ร้านกาแฟเกาะกูด ที่พักเกาะกูดติดทะเลราคาถูก ทัวร์ดำน้ำเกาะกูด