0

หมวกงอบ บ้านน้ำเชี่ยว

2015-06-17 18:29:22 ใน ของฝากจากตราด » 0 12725
หมวกงอบน้ำเชี่ยว
งานหัตถกรรมชุมชน ของฝากจังหวัดตราด
 

ถึงแม้จะไม่ได้อยู่ในเส้นทางไปเที่ยวเกาะกูด แต่ถ้าพูดถึงหัตถกรรมอันเลื่องชื่อของตราดแล้วล่ะก็ ที่บ้านน้ำเชี่ยวถือว่าเป็นเบอร์ 1 ในด้านการทำผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้มาแต่โบราณเลยครับ

จากหมวกไม้ไผ่ของอาแปะ  มาอยู่เมืองไทยกลายเป็นงอบใบจาก

ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว นอกจากจะโด่งดังในเรื่องของการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แล้ว ยังมีชื่อเสียงในการผลิต “หมวกงอบ” เป็นสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ที่สำคัญ

หัตถกรรมงอบน้ำเชี่ยวนั้นมีความเป็นมาที่น่าสนใจคือ ในสมัยโบราณมีพ่อค้าชาวจีนมาติดต่อค้าขาย อาแปะทั้งหลายได้ใส่หมวกทรงสูง  ชาวบ้านน้ำเชี่ยวเห็นว่ากันแดดกันฝนได้ดี ด้วยภูมิปัญญาและไหวพริบจึงประยุกต์เอาใบจากที่เติบโตและหนาแน่นอยู่ริมคลองมาลองทำดูบ้าง ซึ่งใบจากมีคุณสมบัติพิเศษคือ มีความทนทานและไม่เป็นเชื้อรา  ผลคืองอบที่ชาวบ้านประยุกต์ขึ้นมานั้นสามารถใช้งานได้อย่างทนแดดทนฝนเกินคาด

 
สุดยอดนักออกแบบงอบ ต้องชาวบ้านน้ำเชี่ยว
 

ทรงกระดองเต่า เหมาะสำหรับชาวนา เพราะงอบทรงสี่เหลี่ยมเว้าด้านหน้านี้ ช่วงเวลาฝนตก น้ำฝนจะไหลลงบริเวณปลายเหลี่ยมลงสู่ท้องนา เวลาที่ชาวนาดำต้นกล้าเรียงเป็นแถวหน้ากระดาน ช่วงขอบหมวกจะไม่ชนกัน ส่วนเว้าโค้งด้านหน้าเพื่อให้เห็นท้องฟ้าและต้นข้าวตรงหน้าได้ชัดเจน
 

ทรงกะโหลก หรือ ทรงหมวกทหาร เหมาะกับชาวประมงออกทะเล เพราะทรงนี้ไม่มีปีกกว้างที่ต้านลม แต่จะมีเพียงปีกเล็ก ๆ ด้านหน้าสำหรับกันแดดแยงตา ที่สำคัญเวลาน้ำเข้าเรือยังใช้วิดน้ำออกได้อีก
 

ทรงสมเด็จ เหมาะกับชาวสวนเช่นกัน เพราะเป็นหมวกปีกกว้างทรงกลมที่มีรอยหยัก แต่ยอดไม่แหลม เดิมชื่อ “ทรงนเรศวร” แต่ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น “ทรงสมเด็จ” เพื่อถวายแด่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ครั้งที่เสด็จมาเยือนบ้านน้ำเชี่ยวที่งานกาชาด ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณต่อชาวบ้านน้ำเชี่ยวยิ่งนัก
 

ทรงยอดแหลม เป็นรูปทรงกรวยหัวแหลมปากกว้าง เหมาะสำหรับชาวไร่ ชาวสวน เพราะทรงแหลมจะช่วยระบายความร้อนได้ดี ปีกไม่กว้างมาก ทำให้เคลื่อนไหวทำงานได้สะดวก
 

ทรงกระทะคว่ำ ชาวบ้านนิยมใส่ออกหาปลา เพราะช่วยกันแดดกันฝนได้ดี

ใครสนใจของฝากดีไซน์เก๋ อุดหนุนชาวบ้านกระจายได้สู่ชุมชนโดยตรง สอบถามข้อมูล หมวกงอบน้ำเชี่ยว 08-4892-5374


เช่ารถจากสนามบินตราดไปท่าเรือเกาะกูด
เช่ารถไปเกาะช้าง เกาะหมาก สอบถามทางไลน์ คลิกที่นี่

 
Tag : เที่ยวเกาะกูด ที่พักเกาะกูด การเดินทางไปเกาะกูด เรือไปเกาะกูด ร้านอาหารเกาะกูด ของฝากเกาะกูด ที่พักเกาะกูดราคาถูก รถทัวร์ไปเกาะกูด ตารางเรือไปเกาะกูด ร้านอาหารทะเลเกาะกูด ที่พักเกาะกูดติดทะเล เที่ยวบินกรุงเทพตราด เช่ารถจากสนามบินตราดไปท่าเรือเกาะกูด ร้านซีฟู้ดเกาะกูด ที่พักเกาะกูด Pantip เช่ารถไปเกาะกูด รอบเรือไปเกาะกูด จองเรือไปเกาะกูด ร้านกาแฟเกาะกูด ที่พักเกาะกูดติดทะเลราคาถูก ทัวร์ดำน้ำเกาะกูดข้อมูลเที่ยวเกาะกูด 
เรือไปเกาะกูด ที่เที่ยวบนเกาะกูด
ที่พักเกาะกูด ดำน้ำเกาะกูด การเดินทางไปเกาะกูด ร้านอาหารเกาะกูด