0

กุ้งแห้งป้าแจ๋ว ตราด

2015-06-17 20:18:32 ใน ของฝากจากตราด » 0 12705
ร้านกุ้งแห้งป้าแจ๋ว
ของฝากจังหวัดตราด สำหรับคนรักการทำกับข้าว


 
“กุ้งแห้ง” ถือเป็นอาหารภูมิปัญญาชาวบ้านที่ดูแล้วก็เป็นเพียงอาหารธรรมดา ๆ แต่ใครจะรู้ว่ามีบางคนได้ทำให้มันไม่ธรรมดาอีกต่อไป เพราะกุ้งแห้งได้กลายเป็นสินค้าโอท๊อประดับ 5 ดาวในเมืองตราด จนทำรายได้เป็นหลักแสนอย่างน่าทึ่ง วันนี้เราจะนำทุกคนไปรู้จักกับ เจ้าของกุ้งแห้งที่มีชื่อเสียงอันดับต้น ๆ ของเมืองตราด ที่ชื่อว่า “ป้าแจ๋ว” ใครที่กลับจากเที่ยวเกาะกูดแล้ว ยังไม่รู้ว่าจะซื้ออะไรไปฝากคนที่บ้าน เชิญติดตามได้เลยจ้า

“ร้านกุ้งแห้ง ป้าแจ๋ว” ตั้งอยู่ถนนสายตราด - แหลมศอก เส้นทางผ่านไปเที่ยวเกาะกูด ทำให้กลุ่มลูกค้าหลักคือ กลุ่มนักท่องเที่ยวที่กลับจากเที่ยวเกาะกูดนั่นเองจ้ะ ด้วยเหตุที่มีกลุ่มลูกค้าหลักเป็นนักท่องเที่ยว รายได้จึงขึ้นอยู่กับจำนวนนักท่องเที่ยวด้วย ถ้าหากหน้าแล้ง (หน้าแล้งคือ ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว แอบติดภาษาตราดนิด ๆ อิอิ) ที่คนนิยมมาเที่ยวเกาะ ก็ส่งผลร้านป้าแจ๋วขายดิบขายดี วันนึงหลักแสนก็มีนะ แต่เมื่อถึงช่วงหน้าฝน รายได้ก็หดหายไม่น้อยเหมือนกัน
 

กว่าจะมาเป็นกุ้งแห้งป้าแจ๋ว OTOP ระดับ 5 ดาว เดิมป้าประกอบอาชีพขายผักมาก่อน แต่พอขายไปขายมา ก็มีอันต้องเลิกไปเพราะผักขายไม่ออก ประจวบเหมาะได้มีโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์เข้ามาพอดี จึงทำให้ป้าผันตัวมาทำกุ้งแห้งขายในที่สุด เพราะป้าเห็นว่าตัวเองอยู่ใกล้แหล่งวัตถุดิบ ช่วงนั้นกุ้งเยอะมากทำให้กุ้งแห้งเป็นสิ่งที่น่าสนใจที่สุด ป้าบอกว่าแรก ๆ ที่ทำขาย ก็ยังมีอีกหลายเจ้าที่ทำขาย ขายดีมั่ง ขายไม่ดีมั่ง แต่ตอนหลังเลิกขายกันไปหมด ในขณะที่ป้ายังคงขายต่อไป จนกระทั่งได้รางวัล OTOP ระดับ 5 ดาวมาการันตีในตัวสินค้า ทำให้ยิ่งขายดิบขายดีขึ้นไปอีก


ขั้นตอนการทำกุ้งแห้งขายในแต่ละวัน คือ ตอนเช้าป้าจะต้องไปรับกุ้งสดจากท่าเรือแหลมหินดำ ซึ่งห่างจากร้านค้าราว ๆ สองถึงสามกิโลเมตร โดยราคาซื้อขายขึ้นอยู่กับขนาดกุ้ง ซึ่งกุ้งตัวใหญ่ก็จะแพงกว่ากุ้งตัวเล็ก และเวลาทำขายออกไปให้กับผู้บริโภค ก็จะขายในราคา ที่ขึ้นอยู่กับขนาดของกุ้งเช่นกันนอกจากกุ้งแห้งแล้ว ป้ายังขายกุ้งหวานควบคู่อีกด้วย โดยจะขายในราคากิโลกรัมละ 300 บาท นอกจากนี้ก็แปรรูปไปเป็นน้ำพริกกุ้ง ขายในราคากิโลกรัมละ 300 บาท

กระบวนการทำกุ้งแห้ง เริ่มจากการเอากุ้งมาตัดหัวและหางทิ้งไปก่อนแล้วล้างน้ำให้สะอาด  จากนั้นก็นำไปต้มเกลือ แล้วนำไปตากหรืออบแห้งตามลำดับ ก็จะได้กุ้งแห้งมาบรรจุใส่ถุงเป็นสินค้าพร้อมขายในที่สุด ด้วยเหตุผลที่ว่ากุ้งแห้งต้องตัดหัวและหางทิ้ง ทำให้ป้าแจ๋วเกิดแนวคิดที่ต้องการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับวัตถุดิบเหล่านั้น จึงนำมาดัดแปลงเป็นส่วนผสมในน้ำพริกสูตรพิเศษของป้า และกลายเป็นสินค้าที่ขายดีไม่แพ้กุ้งแห้งเลย เคล็ดลับความอร่อยของน้ำพริกกุ้งอยู่ที่ความกรุบกรอบ เพราะป้าแจ๋วแกใส่ใจในรายเอียด พิถีพิถันในการเตรียมวัตถุดิบและรสชาตมีการนำกุ้งไปทอดให้เหลืองกรอบก่อน แล้วจึงนำมาคลุกเคล้ากับน้ำพริกสูตรเฉพาะที่เคี่ยวไว้ จึงทำให้ได้น้ำพริกกุ้งรสเด็ดที่พาให้ลูกค้าหลายรายติดอกติดใจไปตาม ๆ กัน หากใครสนใจอยากจะซื้อหาไปลองลิ้มชิมรส ขากลับจากเที่ยวเกาะกูด ก็เชิญแวะได้ที่ร้านป้าแจ๋วกันเลยครับ
 

 
ร้านกุ้งแห้งป้าแจ๋ว ที่อยู่ 42/9 หมู่ 3 ตำบลหนองคันทรง อำเภอเมือง จังหวัดตราด 23000 โทรศัพท์ 039-542-161 / 08-7140-1049 

เช่ารถจากสนามบินตราดไปท่าเรือเกาะกูด
เช่ารถไปเกาะช้าง เกาะหมาก สอบถามทางไลน์ คลิกที่นี่

 
Tag : เที่ยวเกาะกูด ที่พักเกาะกูด การเดินทางไปเกาะกูด เรือไปเกาะกูด ร้านอาหารเกาะกูด ของฝากเกาะกูด ที่พักเกาะกูดราคาถูก รถทัวร์ไปเกาะกูด ตารางเรือไปเกาะกูด ร้านอาหารทะเลเกาะกูด ที่พักเกาะกูดติดทะเล เที่ยวบินกรุงเทพตราด เช่ารถจากสนามบินตราดไปท่าเรือเกาะกูด ร้านซีฟู้ดเกาะกูด ที่พักเกาะกูด Pantip เช่ารถไปเกาะกูด รอบเรือไปเกาะกูด จองเรือไปเกาะกูด ร้านกาแฟเกาะกูด ที่พักเกาะกูดติดทะเลราคาถูก ทัวร์ดำน้ำเกาะกูด


ข้อมูลเที่ยวเกาะกูด เรือไปเกาะกูด ที่เที่ยวบนเกาะกูด
ที่พักเกาะกูด ดำน้ำเกาะกูด การเดินทางไปเกาะกูด ร้านอาหารเกาะกูด